ACE เปิดงบไตรมาส 2 ปี 65 กําไรสุทธิ 383.7 ล้านบาท โต 18.9% จากไตรมาสก่อน ประเมินครึ่งปีหลังยังโตตามเป้า คาดสิ้นปีรายได้ทะลุ 6,000 ล้านบาท

ACE คาดผลงานครึ่งปีหลังยังเติบโตตามเป้า ภายหลังจากที่ทําผลงานไตรมาส 2/65 ได้ดี มีรายได้ รวม 1,637.7 ล้านบาท ในขณะที่กําไรสุทธิทําได้ 383.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18.9% จากไตรมาสก่อนหน้าที่มี กําไรสุทธิ 322.7 ล้านบาท ด้านธุรกิจใหม่คืบหน้าหลายส่วน ทั้งการทํา MOU ศึกษาความเป็นไปได้ในการ ผลิตไฟฟ้าป้อนนิคมฯ เอเชีย คลื่น ชลบุรี การทําคาร์บอนเครดิตและใบรับรองเครดิตการผลิตพลังงาน หมุนเวียน และการเตรียมพร้อมเข้าร่วมประมูลโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน รวมทั้งโรงไฟฟ้าพลังงาน หมุนเวียนอื่นๆ ที่ภาครัฐกําลังจะเปิดประมูล

นายธนะชัย บัณฑิตวรภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอ็บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ จํากัด (มหาชน) หรือ ACE ผู้นําด้านธุรกิจพลังงานสะอาดของไทย เปิดเผยว่า ผลการดําเนินงานไตรมาส 2 ปี 2565 และครึ่งปีแรกของปี 2565 ยังเป็นไปได้ด้วยดีตามแผน ด้านแนวโน้มผลการดําเนินงานในช่วงครึ่งหลังปี 2565 หากยัง เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับครึ่งปีแรก คาดจะสามารถทํารายได้รวมทั้งปีเกิน 6,000 ล้านบาท ตามเป้าหมายที่วางไว้ ภายหลังจากที่ครึ่งปีแรกทํารายได้สะสมไว้แล้ว 3,258.7 ล้านบาท

สําหรับผลการดําเนินงานไตรมาส 2 ปี 2565 ACE มีกําไรสุทธิ จํานวน 383.7 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 18.9% จากไตรมาส 1 ปี 2565 ที่มีกําไรสุทธิ 322.7 ล้านบาท และเติบโต 4.7% จากงวดเดียวกันปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 366.5 ล้าน บาท ขณะที่รายได้รวมทําได้ 1,637.7 ล้านบาท เติบโต 1.0% จากไตรมาส 1 ปี 2565 ที่ทําได้ 1,621.0 ล้านบาท และ เติบโต 18.2% จากงวดเดียวกันปีก่อนที่ทําได้ 1,386.0 ล้านบาท

ในขณะที่ผลงานงวด 6 เดือนแรกปี 2565 ACE มีรายได้ 3,258.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20.7% จากงวดเดียวกันปี ก่อนที่ทําได้ 2,700.1 ล้านบาท ส่วนกําไรสุทธิอยู่ที่ 706.4 ล้านบาท ลดลงเล็กน้อยจากงวดเดียวกันปีก่อนที่ทําได้ 726.8 ล้านบาท เนื่องจากในงวด 6 เดือนแรกปีที่แล้วมีกําไรจากรายการพิเศษที่มากกว่าในงวด 6 เดือนแรกปีนี้

ด้านแผนการขยายธุรกิจและการสร้างรายได้เพิ่มยังคงเดินหน้าตามแผน อาทิ การลงนาม MOU ร่วมกับ PEA ENCOM - ACIE เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการร่วมลงทุนผลิตและจําหน่ายกระแสไฟฟ้าในนิคมอุตสาหกรรมเอเชีย คลีน ชลบุรี การสร้างรายได้เพิ่มในเรื่องคาร์บอนเครดิตและใบรับรองเครดิตการผลิตพลังงานหมุนเวียน รวมถึงการนํา เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Ecosystem ธุรกิจพลังงานสีเขียวมาใช้ในกิจการ ซึ่งมีความคืบหน้าชัดเจนขึ้น ตามลําดับ

ด้านโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน หลัง กกพ. ออกประกาศรับซื้อไฟฟ้าโครงการผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชนปี 2565 จํานวน 34 โครงการ ปริมาณรับซื้อไฟฟ้ารวมไม่เกิน 282.98 เมกะวัตต์ โดยในจํานวนนี้มีโครงการโรงไฟฟ้าขยะ ชุมชนที่ ACE ชนะการประมูลในพื้นที่ อบต.เชียงหวาง จ.อุดรธานี และ อบต.โชคชัย จ.นครราชสีมา กําลังการผลิตติดตั้งแห่งละ 9.9 เมกะวัตต์ รวมอยู่ด้วยและอยู่ระหว่างรอเซ็นสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) นอกจากนี้ ACE ยังได้ เตรียมความพร้อมที่จะเข้าร่วมยื่นประมูลโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนเพิ่มเติมให้ได้มากที่สุด เพราะมั่นใจจุดแข็งด้าน เทคโนโลยีและประสบการณ์ที่บริหารจัดการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนทั้งที่ขอนแก่นและกระบี่ให้สามารถเดินเครื่องตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยเทคโนโลยีสะอาด ไร้เสียง ไร้น้ําเสีย ไร้ฝุ่นควัน ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อชุมชนรอบข้าง รวมทั้งยังสนใจเข้าร่วม ประมูลโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรมด้วย

ขณะเดียวกันก็ตั้งเป้าเร่งขยายกําลังการผลิตพลังงานทดแทนเพิ่มเติมจากปัจจุบัน ซึ่ง ACE พร้อมที่จะเข้าร่วม ประมูลโครงการที่สอดรับตามแผนเพิ่มการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดของภาครัฐ ช่วงปี พ.ศ. 2564-2573 (ปรับปรุงเพิ่มเติม) หลากหลายประเภท ทั้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดิน พลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้ง บนพื้นดินร่วมกับระบบ กักเก็บพลังงาน (Solar+BESS) พลังงานลม และก๊าซชีวภาพ

ACE เชื่อมั่นว่าการดําเนินธุรกิจที่สอดรับตามเมกะเทรนด์ของโลกจะช่วยให้ผลประกอบการเกิดการเติบโต อย่างยั่งยืนได้ในระยะยาว สอดรับตามกลยุทธ์ธุรกิจที่มุ่งสู่การเป็น “ต้นแบบผู้นําด้านธุรกิจพลังงานสะอาดของโลก”